Holine: 0932834179

  • Nu huong thuong hieu
  • Nu huong thuong hieu
  • Nu huong thuong hieu
  • Nu huong thuong hieu
  • Nu huong thuong hieu
  • Nu huong thuong hieu
  • Nu huong thuong hieu
  • Nu huong thuong hieu

Số ca nhiễm nCoV tăng cao, các địa phương cảnh giác chủng Omicron

nu hoang thuong hieu

Trong bối cảnh số ca nhiễm nCoV chưa có chiều hướng giảm, các tỉnh, thành phố triển khai nhiều giải pháp phát hiện và cảnh giác biến chủng Omicron.

Theo báo cáo của Bộ Y tế tính đến chiều 28/12, cả nước ghi nhận thêm 14.440 ca mắc Covid-19. Trong đó, Hà Nội liên tục hơn một tuần có số ca mắc nhiều nhất cả nước. Tín hiệu đáng mừng là số mắc mới và tử vong trong ngày có chiều giảm dần.

Số ca nhiễm Hà Nội gần gấp 3 lần TP.HCM

Từ 18h ngày 27/12 đến 18h ngày 28/12, Hà Nội ghi nhận 1.920 ca Covid-19 mới, trong đó 449 ca cộng đồng, 1.360 ca tại khu cách ly, 111 ca tại khu phong tỏa. Như vậy, các khu cách ly vẫn là nơi ghi nhận nhiều ca bệnh nhất, chiếm gần 70% tổng ca mắc.

Từ ngày 18/12 đến nay, Hà Nội đã duy trì số ca mắc liên tục trên 1.000 F0/ngày. Tổng ca nhiễm trong một tuần gần nhất lên đến hơn 1.800 ca, cao nhất cả nước.

tinh hinh dich Covid-19 tai Viet nam anh 1
Nguồn: CDC Hà Nội.

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính đến hết ngày 27/12, thành phố có 20.228 F0 đang điều trị, 70% trong số này được cách ly, điều trị tại nhà. Số còn lại được điều trị tại bệnh viện, cơ sở thu dung của thành phố và các quận, huyện.

Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, dự báo thời gian tới, thành phố này có thể ghi nhận tới 3.000 ca/ngày. Tuy nhiên, lãnh đạo Sở Y tế khẳng định thành phố đã có kế hoạch ứng phó với tình huống trên.

Trong khi đó, số ca nhiễm ghi nhận tại TP.HCM trong một tuần gần đây có chiều hướng giảm mạnh. Ngày 28/12, TP.HCM có 671 ca F0 mới, chỉ bằng khoảng 1/3 so với ca nhiễm ở Hà Nội.

Từ ngày 20/12 đến nay, thành phố này liên tục ghi nhận dưới 1.000 F0/ngày. Đây là tín hiệu rất khả quan bởi TP.HCM vốn là nơi bùng phát dịch lớn và số ca nhiễm nhiều nhất cả nước suốt nhiều tháng qua.

Các địa phương nâng mức cảnh giác biến chủng Omicron

Trưa 28/12, Bộ Y tế phát đi thông báo chính thức về ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên được phát hiện tại Việt Nam.

Người này là hành khách trên chuyến bay từ Anh về Việt Nam. Khi về đến sân bay Nội Bài (tối 19/12) thì test nhanh dương tính, sau đó được chuyển đến cách ly ở phòng riêng tại khu vực nhà lưu trú Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội).

Bệnh viện giải trình tự bộ gene SARS-CoV-2 nhiễm trên bệnh nhân này bằng phương pháp giải trình tự thế hệ mới. Kết quả xác định bệnh nhân mang biến chủng Omicron (B.1.1.529).

Theo Báo Sức Khỏe Đời Sống, Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế đã tổng hợp danh sách tổng cộng 165 người đi cùng chuyến bay với ca bệnh nói trên. Tất cả đều đã được cách ly tập trung theo quy định. Các địa phương đã được Bộ Y tế thông báo danh sách và theo dõi những người đi cùng chuyến bay nói trên.

Nghệ An được thông báo 5 trường hợp cùng chuyến bay có ca nhiễm Omicron. Tất cả được theo dõi sức khỏe sát sao và chờ lấy mẫu rRT-PCR để xét nghiệm.

CDC Thanh Hóa cũng cho biết qua truy vết, tối 19/12, tại FLC Sầm Sơn đón 124 công dân thuộc nhiều tỉnh, thành đi cùng chuyến bay với bệnh nhân nhiễm Omicron về cách ly theo quy định.

Trong số hành khách trên hiện có 2 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 (ở Hà Nội và Khánh Hòa). Hiện mẫu bệnh phẩm 2 người này đã đã gửi ra Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung Ương để giải trình gene xác định biến chủng. Trong số 124 hành khách trên không có công dân nào người Thanh Hóa.

Bắc Ninh ghi nhận 434 F0 trong ngày 28/12. Đây là số ca mắc Covid-19 cao nhất kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát lần 4 đến nay tại tỉnh này.

Theo dự báo của Sở Y tế Bắc Ninh, trong thời gian tới, số ca nhiễm có thể tiếp tục tăng nhanh khi các hoạt động kinh tế – xã hội, giao thương hàng hóa và di chuyển của người dân từ các địa phương trên cả nước về tỉnh trong những ngày cuối năm tăng cao.

Đặc biệt, Việt Nam đã phát hiện ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên, do đó, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh đề nghị các địa phương cần tiếp tục triển khai biện pháp cấp bách thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Đặc biệt, quy định trong văn bản của UBND tỉnh Bắc Ninh cũng yêu cầu người dân không ra ngoài từ 22 giờ đến 4 giờ sáng hôm sau.

Tín hiệu lạc quan từ Hải Phòng, Cà Mau, Bến Tre

Đây là 3 tỉnh, thành phố có số lượng ca nhiễm mới giảm nhiều nhất so với ngày trước đó, theo công bố của Bộ Y tế.

Ngày 27/12, lần đầu Hải Phòng có số ca nhiễm vượt mốc 900 F0/ngày, kỷ lục kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện tại tỉnh này đến nay. Sau 24 giờ, số ca nhiễm giảm 334 trường hợp.

Tuy nhiên, theo CDC Hải Phòng, điều đáng lo ngại là phần lớn ca bệnh được phát hiện qua người dân tự đi xét nghiệm tại các cơ sở y tế.

Khoảng một tháng qua, TP Hải Phòng đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn, kiểm soát ca nhiễm và tập trung điều trị tốt cho F0. Đặc biệt là dự trù thuốc, oxy y tế để đảm bảo công tác điều trị cho bệnh nhân vừa và nặng.

Ngày 28/12, Cà Mau có 184 ca nhiễm mới, giảm 249 F0 so với ngày trước đó. Như vậy, sau gần 2 tuần phát hiện hơn một nghìn ca mắc mỗi ngày và đứng đầu cả nước, số lượng F0 trong ngày tại Cà Mau đang có nhiều tín hiệu khả quan.

Theo Báo Cà Mau, hội nghị trực tuyến 3 cấp về tình hình phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh vào chiều 28/12, ông Nguyễn Minh Luân, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, đánh giá chỉ trong 7 ngày gần đây, toàn tỉnh ghi nhận hơn 8.400 ca mắc mới.

Về thuốc điều trị Covid-19, tỉnh đã được cấp 8.720 lọ Remdesivir; 6.000 liệu trình điều trị Molnupiravir; 1.250 liệu trình điều trị Favipiravir. Tỉnh đã phân bổ hầu hết cho các bệnh viện, trung tâm y tế để kịp thời điều trị cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, số ca nhiễm tăng cao gây áp lực cho y tế cơ sở và các tổ Covid-19 cộng đồng, từ đó dẫn đến tình trạng chậm xử lý các ca bệnh mới và việc hỗ trợ điều trị F0 tại nhà.

Ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau, cũng chỉ rõ nhiều ca F0 nặng, tử vong có hơn 2/3 chưa tiêm vaccine hoặc tiêm chưa đủ liều, đa số là người cao tuổi, mắc bệnh nền.

Từ dẫn chứng này, ông Hải đề nghị các địa phương nhanh chóng rà soát, tiêm vaccine đủ liều cho người dân, đặc biệt nhóm nguy cơ cao. Những người nào chưa tiêm phải tuyên truyền vận động, trừ trường hợp chống chỉ định theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tại hội nghị trực tuyến 3 cấp về tình hình phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh vào chiều 28/12, ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau, cũng đề nghị UBND tỉnh, Sở Y tế, Sở Công thương khẩn trương liên hệ các cơ sở sản xuất tìm nguồn oxy y tế, đặc biệt oxy lỏng để kịp thời phân bổ các nơi.

Đặc biệt, bệnh viện điều trị bệnh nặng phải luôn dự trữ oxy, tránh trường hợp thiếu, không kịp thời, phòng ngừa nguy cơ thiếu hụt oxy y tế.

Bến Tre được Bộ Y tế công bố 72 ca mắc Covid-19 trong ngày 28/12. Đây là số ca nhiễm thấp nhất ghi nhận tại tỉnh này trong hơn 45 ngày qua.

Trung bình 7 ngày gần nhất (từ 22/12 đến 28/12), Bến Tre có 2.151 ca mắc Covid-19, trung bình mỗi ngày có 307 ca. Trong khi đó, 7 ngày trước đó (từ 15/12 đến 21/12), tổng số ca nhiễm ghi nhận cao đến 6.296 ca, trung bình số F0/ngày là 899 ca.

Có thể bạn quan tâm:

Thiết kế bởi Nữ Hoàng Thương Hiệu Queen Brand

nữ hoàng thương hiệu
nữ hoàng thương hiệu