Holine: 0932834179

 • Nu huong thuong hieu
 • Nu huong thuong hieu
 • Nu huong thuong hieu
 • Nu huong thuong hieu
 • Nu huong thuong hieu
 • Nu huong thuong hieu
 • Nu huong thuong hieu
 • Nu huong thuong hieu

Sóng gió tại Địa ốc Hoàng Quân

nu hoang thuong hieu

Nhóm cổ đông Louis Holdings đang muốn bổ sung thành viên HĐQT trong khi ông Trương Anh Tuấn muốn tăng sở hữu thông qua việc hoán đổi nợ.

Cổ phiếu HQC của công ty Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân đang gây sốt trên thị trường chứng khoán khi thường xuyên dẫn đầu về khối lượng giao dịch và thị giá liên tục bứt phá.

Phiên 25/3, cổ phiếu HQC ghi nhận gần 50 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị giao dịch đạt mức kỷ lục hơn 500 tỷ đồng. Thị giá theo đó cũng tăng 5,67% lên 10.250 đồng, cao gấp 3,4 lần so với thời điểm một năm về trước.

Xuất hiện nhóm cổ đông mới

Biến động quan trọng trên bảng điện tử đến từ những biến động ở thượng tầng công ty bất động sản này, bắt nguồn từ xáo trộn cơ cấu cổ đông khi có những nhóm mới xuất hiện.

Địa ốc Hoàng Quân thông báo đã nhận được văn bản kiến nghị của một nhóm cổ đông vào ngày 12/3 về việc bầu bổ sung thành viên Hội đồng quản trị.

Nhóm này gồm 42 nhà đầu tư cá nhân và tổ chức, nắm giữ 48,8 triệu cổ phiếu HQC (tương đương 10,25% vốn). Các cổ đông muốn đề cử bà Nguyễn Giang Quyên bầu bổ sung vào HĐQT công ty nhiệm kỳ 2020-2024 và kiến nghị này vào chương trình họp để ĐHĐCĐ thường niên 2022 xem xét thông qua.

Trong số trên có cổ đông tổ chức là Dược Lâm Đồng (Ladophar) và Chứng khoán APG – đều là các tổ chức có liên quan mật thiết nằm trong hệ sinh thái Louis Holdings. Ngoài ra bà Nguyễn Giang Quyên cũng là Tổng giám đốc Louis Land.

Theo biên bản, nhóm cổ đông trên tin rằng với kinh nghiệm dày dặn trong quá trình làm việc tại Cotecons và Louis Land của Nguyễn Giang Quyên, kết hợp với lợi thế về quỹ đất của Louis Land nói riêng và hệ sinh thái Louis Holdings nói chung sẽ giúp Hoàng Quân phát triển hơn nữa trong giai đoạn sắp tới.

Hoang Quan, ong Truong Tuan Anh, co dong, song gio, Louis Holdings anh 2
Chủ tịch HĐQT Trương Anh Tuấn muốn tăng sở hữu tại Hoàng Quân thông qua phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ.

Trong khi đó để phản ứng lại, phía lãnh đạo hiện tại của Hoàng Quân chưa công nhận và cho rằng văn bản của nhóm cổ đông không có đầy đủ chữ ký, con dấu đối với các cổ đông là pháp nhân. Phó tổng giám đốc Nguyễn Thanh Hoài đề nghị nhóm cổ đông mới chỉnh sửa, bổ sung các văn bản có liên quan theo quy định.

Đồng thời Hoàng Quân cũng nhanh chóng ra thông báo dừng tổ chức ĐHĐCĐ vào ngày 26/3 với lý do “tình hình dịch bệnh phức tạp” và cũng hủy bỏ danh sách cổ đông chốt quyền trước đó vào ngày 7/2. Thời gian tổ chức lại dự kiến diễn ra trước ngày 30/6 và chưa có ngày chốt quyền mới.

Cơ cấu cổ đông của Hoàng Quân hiện khá phân tán với 86% cổ phần đang trôi nổi. Cổ đông lớn duy nhất là ông Lê Văn Lợi khi người này vừa mua thêm hơn 2,6 triệu cổ phiếu HQC vào ngày 18/3, qua đó nâng tổng sở hữu lên gần 31 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 6,47% vốn.

Trong khi đó Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch HĐQT Trương Anh Tuấn từng sở hữu gần 20% vốn vào cuối năm 2020 nhưng đã bán ra lượng lớn cổ phiếu.

Tại thời điểm cuối năm ngoái, ông Tuấn nắm giữ trực tiếp 3,43% và người thân sở hữu 4,65%; tức tổng cộng khoảng 38,43 triệu cổ phiếu hay trên 8% vốn.

Với đề xuất của nhóm cổ đông mới, Hoàng Quân cũng ngay lập tức trình phương án phát hành thêm lượng lớn cổ phiếu để hoán đổi nợ. Động thái này được cho là nhằm gia tăng sở hữu của chủ tịch Hoàng Quân trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt hiện tại, đồng thời cũng pha loãng tỷ lệ sở hữu của các cổ đông mới.

Cụ thể công ty dự kiến phát hành riêng lẻ hơn 87,2 triệu cổ phiếu để hóa đổi nợ với ông Trương Anh Tuấn, giá chuyển đổi là 10.000 đồng/cổ phiếu. Nếu hoàn tất thì tỷ lệ sở hữu của vị này sẽ có thay đổi rất lớn đến cán cân biểu quyết.

Hoàng Quân có gì hấp dẫn?

Địa ốc Hoàng Quân được xem là doanh nghiệp dẫn đầu phân khúc nhà ở xã hội toàn khu vực phía Nam. Công ty hưởng lợi từ gói 30.000 tỷ đồng hỗ trợ mua nhà của Chính phủ giai đoạn 2014-2015.

Tuy nhiên những thay đổi trong chính sách nhà ở xã hội đã khiến hoạt động của doanh nghiệp gặp khó và giá cổ phiếu lao dốc, ngân hàng rút vốn tín dụng.

Lãnh đạo doanh nghiệp đang định hướng sẽ đa dạng các sản phẩm bất động như nhà ở thương mại, thương mại – dịch vụ – văn phòng, đất nền, khu công nghiệp bên cạnh các dự án nhà ở xã hội nhằm mang lại nguồn thu ổn định.

Trong đó bất động sản dân dụng và công nghiệp tiếp tục là ngành chủ lực chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu doanh thu nhưng có sự điều chỉnh linh hoạt giữa các phân khúc, dòng sản phẩm theo từng giai đoạn.

Trong giai đoạn 2017-2020, doanh thu của Hoàng Quân duy trì trên 500 tỷ đồng nhưng lợi nhuận giảm dần từ 65 tỷ đồng về 10 tỷ đồng. Năm 2021 vẫn tiếp tục đi xuống với doanh thu giảm 39% về 347 tỷ và lãi ròng giảm 58% còn 4 tỷ đồng.

Với năm 2022, doanh nghiệp đề ra mục tiêu doanh thu cao gấp 2,9 lần lên mức 1.085 tỷ đồng. Chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế kỳ vọng đột biến 165 tỷ đồng, gấp nhiều lần con số 4,2 tỷ của năm 2021.

Trong đó doanh thu bất động sản dự kiến 495 tỷ đồng từ dự án HQC Biên Hòa, HQC Plaza, HQC Hóc Môn… Doanh thu từ hợp tác đầu tư bất động sản 400 tỷ đồng và doanh thu đầu tư tài chính 190 tỷ đồng.

Dù giới thiệu đa dạng dự án và kế hoạch kinh doanh tham vọng, Hoàng Quân trong nhiều năm qua đều không đạt kế hoạch. Riêng năm 2021 chỉ thực hiện được 8,4% kế hoạch lợi nhuận.

Hiện địa gia bất động sản này có sở hữu một số công ty thành viên quan trọng như 40% vốn công ty Simon, nâng sở hữu lên 44% vốn Địa ốc Hoàng Quân Bình Thuận và 39% cổ phần tại Địa ốc Hoàng Quân Cần Thơ.

Công ty cho biết Hoàng Quân Cần Thơ đang sở hữu lợi thế đầu tư, phát triển dự án tại khu vực TP Cần Thơ và các tỉnh lân cận. Còn Hoàng Quân Bình Thuận đang có lợi thế sở hữu quỹ đất hiện hữu tại khu công nghiệp Hàm Kiệm I, khu đô thị mới Nam Phan Thiết; mở rộng quỹ đất tại TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

Công ty liên kết Simon đang đầu tư dự án có diện tích đất hơn 51 ha tại Đắk Lắk. Đây là dự án được quy hoạch với các sản phẩm nhà liên kế vườn, nhà phố, biệt thự đơn lập – song lập và biệt thự vườn kết hợp nông trại, khu du lịch sinh thái…

Công ty này còn đẩy mạnh các hoạt động xây dựng dự án tại các khu đô thị lớn ở Vĩnh Long, Phan Thiết, Tây Ninh, Tiền Giang…

Có thể bạn quan tâm:

Thiết kế bởi Nữ Hoàng Thương Hiệu Queen Brand

nữ hoàng thương hiệu
nữ hoàng thương hiệu