Holine: 0932834179

  • Nu huong thuong hieu
  • Nu huong thuong hieu
  • Nu huong thuong hieu
  • Nu huong thuong hieu
  • Nu huong thuong hieu
  • Nu huong thuong hieu
  • Nu huong thuong hieu
  • Nu huong thuong hieu

Số lượng F0 tiếp tục tăng cao ở nhiều địa phương

nu hoang thuong hieu

Số ca nhiễm SARS-CoV-2 trong những ngày qua cao xấp xỉ giai đoạn đỉnh điểm của Việt Nam vào đầu tháng 9. Dịch lan rộng khắp cả nước.

Theo công bố mới nhất của Bộ Y tế, trong ngày 30/11, cả nước ghi nhận thêm 13.966 ca mắc Covid-19 mới. Số lượng F0 này gần như tương đương so với với giai đoạn kỷ lục về số ca nhiễm vào cuối tháng 8 đầu tháng 9.

Điểm khác biệt đó là hiện tại, dịch Covid-19 đã lan rộng cả nước, xuất hiện tại 62/63 tỉnh, thành phố trong cùng thời điểm. Trong khi biến chủng mới của nCoV đang khiến cả thế giới lo ngại, tỷ lệ tiêm đủ 2 liều vaccine ở các địa phương tại Việt Nam vẫn còn khá chênh lệch.

F0 tăng cao

Từ ngày 24/11 đến 30/11, TP Cần Thơ liên tục đứng ở vị trí thứ 2 về số lượng ca nhiễm và mức độ bùng phát dịch (chỉ đứng sau TP.HCM).

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế TP Cần Thơ, tính đến 17h ngày 30/11, toàn tỉnh ghi nhận 1.128 ca mắc Covid-19 và 11 trường hợp tử vong. Trong đó, số ca bệnh được phát hiện qua sàng lọc tại cơ sở y tế (275), sàng lọc cộng đồng (6), khu cách ly và vùng phong tỏa (87) và qua cách ly tại nhà (760).

Theo đánh giá của ngành y tế tỉnh, hiện dịch bệnh trên địa bàn diễn biến phức tạp, F0 tăng nhanh. Trong đó, 80% người mắc Covid-19 điều trị tại nhà. Mới đây, thành phố này tiếp tục ban hành tài liệu hướng dẫn chăm sóc F0 tại nhà (gồm F0 nguy cơ thấp, trung bình, F0 khỏi bệnh) bằng phương pháp y học cổ truyền.

Trước đó, để giảm áp lực cho hệ thống điều trị, Cần Thơ đã cho phép F0 cách ly, điều trị tại nhà dưới sự giám sát của y tế địa phương, trạm y tế lưu động. Hiên toàn tỉnh có toàn tỉnh hiện có 9.994 F0 cách ly, điều trị tại nhà.

Tại tầng 2, có 2.625 bệnh nhân Covid-19 (trên tổng số 2.750 giường) đang điều trị. Tầng 3 có 298 bệnh nhân nặng và nguy kịch (trên tổng số 350 giường), còn trống 52 giường.

Với số lượng F0 tăng nhanh như hiện nay, Cần Thơ có thể cần sàng lọc F0 tốt hơn và tăng cường thêm giường ICU để kịp thời cấp cứu, điều trị bệnh nhân nặng.

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng liên tiếp đứng thứ 3 cả nước về số lượng ca nhiễm mới. Trong vòng 7 ngày (từ 23/11 đến 29/11), toàn tỉnh có đến 4.482 F0 mới, tăng 54,2% so với tuần trước đó.

Trong ngày 30/11, toàn tỉnh thiết lập thêm vùng cách ly y tế, thành lập thêm 3 bệnh viện dã chiến để cách ly, điều trị F0 nhẹ và không triệu chứng, trưng dụng cơ sở vật chất từ 3 trường học. Ngoài ra, 31 trường học trên địa bàn huyện Châu Đức cũng được trưng dụng để thành lập cơ sở cách ly tập trung.

Dù số lượng F0 không ngừng tăng nhanh với hàng loại bệnh viện dã chiến được hình thành, lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nhận định dịch bệnh tại địa phương này vẫn trong tầm kiểm soát do tỉnh đã dự báo trước tình hình.

Số ca mắc mới tại tỉnh Tây Ninh cũng tăng rất nhanh. Từ đầu vụ dịch đến thời điểm hiện tại, địa bàn này ghi nhận 36.798 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, đứng thứ 5 cả nước (chỉ sau TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Long An).

Đáng chú ý, Tây Ninh có hệ thống điều trị khá tốt, số tử vong trên tổng ca nhiễm chiếm tỷ lệ 0,9%, thấp hơn nhiều địa phương khác và thấp hơn mức trung bình cả nước (2%).

Tiền Giang cũng nằm trong nhóm các địa phương có số lượng F0 tăng cao sau 24 giờ. Trên bảng thống kê tình hình dịch của Bộ Y tế, Tiền Giang đứng thứ 6 cả nước về số lượng ca nhiễm. Sở Y tế Tiền Giang đánh giá dịch tại địa phương này đang cơ bản được kiểm soát nhưng vẫn còn một số ca mắc mới lẻ tẻ.

Sóc Trăng, Hà Nội liên tiếp lập kỷ lục ca nhiễm mới

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng, trong ngày 30/11, toàn tỉnh có 791 F0 mới, trong đó, 405 bệnh nhân phát hiện qua sàng lọc cộng đồng. Tỷ lệ này cho thấy số lượng F0 trong cộng đồng tại địa phương này vẫn còn khá cao.

Theo đồ thị số ca nhiễm mới tại tỉnh Sóc Trăng, liên tiếp số ca F0 ghi nhận đều cao hơn ngày trước đó.

Từ ngày 28/11, Sóc Trăng tăng mức độ kiểm soát dịch, người dân không được ra đường từ 21h hôm trước đến 4h ngày hôm sau (trừ hoạt động phòng, chống dịch và thiết yếu). Điểm sáng là tỷ lệ tiêm đủ liều vaccine tại Sóc Trăng đạt khá cao: 81,2%.

Dự kiến đến hết 15/12, địa phương này sẽ hoàn thành tiêm chủng cho người trên 12 tuổi và ban hành quy định cấm trường hợp chưa tiêm vaccine tham gia các hoạt động cộng đồng.

Ngày 30/11, TP Hà Nội ghi nhận số người dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn sau 24 giờ cao nhất từ trước tới nay, vượt kỷ lục ngày 29/11 là 390 ca. Trong đó, ca nhiễm tại cộng đồng luôn chiếm hơn 50% tổng F0 mỗi ngày.

Hà Nội đang cân nhắc phương án cách ly, điều trị F0 nhẹ, không triệu chứng tại nhà. Theo lãnh đạo ngành y tế Hà Nội, phương án này đã được xây dựng từ lâu nhưng đây mới là thời điểm thích hợp để thực hiện.

Lý do là trong những ngày gần đây, số ca mắc Covid-19 tăng cao, đặc biệt là ca bệnh nhẹ, không triệu chứng. Hiện Hà Nội có hơn 20 cơ sở điều trị gần 4.000 F0, bao gồm bệnh viện Trung ương và thành phố, cơ sở cách ly và trạm y tế lưu động.

Độ bao phủ vaccine chênh lệch giữa các địa phương

Dù có số lượng bệnh nhân Covid-19 tăng, tốc độ tiêm chủng vaccine của TP Cần Thơ đạt mức cao. Hiện đạt tỷ lệ người trên 18 tuổi tại thành phố này đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 là 89,2%, số người trên 65 tuổi tiêm đủ 2 liều vaccine là 68%. Cần Thơ cũng thuộc nhóm các địa phương đạt tỷ lệ phủ vaccine cao hiện nay.

Tương tự, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đạt độ phủ vaccine khá cao dù số lượng F0 mới tăng nhanh. Bộ Y tế đã phân bổ cho Bà Rịa – Vũng Tàu 2.046.400 liều vaccine. Đến nay, có 839.880 người đã tiêm 2 mũi vaccine, đạt tỷ lệ 87,81%. Số trẻ 12-17 tuổi được tiêm một mũi vaccine đạt 43,25%.

Tuy nhiên, một số địa phương cũng có ca nhiễm tăng cao nhưng tốc độ tiêm chủng còn khá chậm.

Theo bảng thống kê 20 tỉnh, thành phố ghi nhận trên 100 F0 trong ngày 30/11, một số địa phương có số ca nhiễm cao nhưng tỷ lệ tiêm chủng vẫn còn thấp. Trong đó, Đồng Tháp, Bình Thuận, Bến Tre, Bạc Liêu mặc dù ghi nhận 400 ca nhiễm nhưng tỷ lệ tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 vẫn chưa đạt 70%.

Ở một số tỉnh Tây Nguyên như Đắk Lắk, Gia Lai, tỷ lệ người trên 18 tuổi tiêm đủ 2 liều vaccine chưa đạt 50%.

Theo thống kê của Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 (Bộ Y tế), rất nhiều địa phương chưa đạt 50% dân số trên 18 tuổi tiêm đủ 2 mũi vaccine. Trong đó, các tỉnh có tỷ lệ tiêm thấp nhất là Thanh Hóa, Quảng Nam, Bình Định, Đắk Lắk.

Từ thực tế diễn biến dịch ở các địa phương cho thấy vaccine phòng Covid-19 có hiệu quả đáng kể trong việc giảm ca bệnh nặng và sự lây nhiễm. Do đó, các địa phương cần tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, ngăn chặn F0 tiếp tục tăng cao và đề phòng biến chủng mới xâm nhập.

Bộ Y tế đã chỉ đạo các địa phương chủ động xây dựng kịch bản đáp ứng với các tình huống dịch Covid-19 trước biến chủng mới Omicron.

Có thể bạn quan tâm:

Thiết kế bởi Nữ Hoàng Thương Hiệu Queen Brand

nữ hoàng thương hiệu
nữ hoàng thương hiệu