Holine: 0932834179

  • Nu huong thuong hieu
  • Nu huong thuong hieu
  • Nu huong thuong hieu
  • Nu huong thuong hieu
  • Nu huong thuong hieu
  • Nu huong thuong hieu
  • Nu huong thuong hieu
  • Nu huong thuong hieu

TÍN HIỆU ĐÁNG BÁO ĐỘNG CỦA THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG

nu hoang thuong hieu

Do không có đơn hàng dự trữ, các doanh nghiệp sản xuất đang phải dừng ký hợp đồng lao động với số lượng lớn, đây là điều bất thường so với các năm trước của thị trường lao động.

1. 83% doanh nghiệp gặp khó:

Tại Báo cáo mới đây của Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) cho biết, sau khi khảo sát hơn 100 doanh nghiệp về hoạt động sản xuất kinh doanh đến tháng 2, có tới 83% đơn vị đang gặp khó khăn.
Cụ thể, có 43% doanh nghiệp gặp khó khi lãi suất vay cao, 40% đơn vị khó tiếp cận nguồn vốn và 38,2% doanh nghiệp phản ánh thủ tục vay vốn phức tạp, tốn nhiều thời gian. Bên cạnh đó, có 41,2% doanh nghiệp cho biết thị trường bị thu hẹp, 30,1% doanh nghiệp gặp khó khi hàng tồn kho nhiều.
Về lực lượng thị trường lao động, khảo sát của HUBA cho thấy số doanh nghiệp lớn đang dừng ký hợp đồng lao động với số lượng lớn. Điều này xảy ra là bất thường so với các năm trước, với lý do không có đơn hàng dự trữ.
Bên cạnh đó, số doanh nghiệp có mức lương bình quân trên 10 triệu đồng/tháng giảm từ 80% của quý 2/2022 xuống còn 65% của quý này. Đây là tín hiệu báo động của thị trường lao động đối diện nhiều khó khăn sắp tới.
Đối với ngành dệt may, HUBA nhận định hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp ngành này gặp khó khăn do ảnh hưởng lãi suất tăng cao và tỷ giá USD đang biến động, ảnh hưởng trực tiếp đến việc nhập khẩu nguyên vật liệu để gia công xuất khẩu, dẫn đến sức ép giảm lợi nhuận đầu năm.
Mặt khác, do lãi suất ngân hàng quá cao nên doanh nghiệp hoạt động cầm chừng, cố gắng vượt qua giai đoạn này và hạn chế đầu tư trong năm nay.
Tương tự, đơn hàng đầu năm của ngành mỹ nghệ và chế biến gỗ vẫn tiếp tục giảm mạnh, dự kiến còn giảm đến hết quý 2 với mức giảm khoảng 50-60% do thị trường châu Âu, Mỹ sụt giảm tiêu thụ, người dân trong nước hạn chế mua sắm.
Đối với các doanh nghiệp ngành lương thực thực phẩm, HUBA cho biết hoạt động cần ứng trước chi phí trả trước mùa vụ, nguồn cung dự trữ trong khi áp lực đầu vào tăng cao. Doanh nghiệp cần vay vốn với mức lãi suất phù hợp để giữ chân khách hàng, giữ thị trường.
Riêng thị trường bất động sản hiện rất khó khăn và đi vào suy thoái. Doanh nghiệp đang thu hẹp quy mô kinh doanh, dừng đầu tư, ngưng thi công các dự án mới, thị trường gần như đóng băng trong khi một lượng lớn trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản đáo hạn gây áp lực lên thị trường.
Ngành vật liệu xây dựng kim ngạch xuất khẩu của cũng sụt giảm nghiêm trọng như sản lượng xuất khẩu thép giảm 69%, xuất khẩu xi măng giảm 55%, dự án bất động sản đóng băng, doanh nghiệp nợ lẫn nhau, người lao động bị sa thải, ảnh hưởng nghiêm trọng đời sống an sinh xã hội.

2. Cần hạ lãi suất:

Thời gian qua, Công ty Dony cũng gặp khó khăn về đơn hàng nhưng luôn tìm mọi cách giữ việc cho thị trương lao động. Từ chỗ không nhận gia công đơn hàng nhỏ của đối tác mới thì nay “mở toang cửa” tiếp khách.
Tuy nhiên, để mở rộng được đơn hàng cần thì phải có nguồn vốn nhằm điều chỉnh máy móc đáp ứng yêu cầu của khách… nhưng khó khăn hiện nay của doanh nghiệp là việc tiếp cận nguồn vốn vay cũng như lãi suất cho vay cao.
Tại báo cáo của Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM cũng nhận định, lãi suất cao là cản trở lớn cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó, HUBA đề xuất Ngân hàng Nhà nước có biện pháp hạ lãi suất huy động vốn của các ngân hàng thương mại, khống chế tỷ lệ biên lãi ròng (NIM) của các nhà băng ở mức 3% để chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp. Doanh nghiệp mong muốn nhà điều hành giữ lãi suất cho vay khoảng 8-8,5%/năm vì mức trên 10%/năm hiện nay quá cao.
HUBA cũng mong muốn Ngân hàng Nhà nước có thể tiếp tục thực hiện chính sách gia hạn nợ vay trong năm 2023 với các khoản vay trung dài hạn, thời gian của hợp đồng vay được kéo dài thêm tương ứng với thời gian ân hạn mà không làm thay đổi số tiền phải trả từng kỳ theo lịch trả nợ để giảm áp lực doanh nghiệp.
Đồng thời HUBA kiến nghị miễn giảm thuế thu nhập cá nhân cho người làm công ăn lương, tiếp tục áp dụng thuế giá trị gia tăng 8% cho tất cả các ngành kinh tế đến hết năm 2023, hoàn thuế đúng thời hạn cho doanh nghiệp.
Cùng với đó, Chính phủ cần quan tâm đến thuế suất trong hoạt động xuất nhập khẩu, không để tình trạng doanh nghiệp nhập nguyên thiết bị máy móc được miễn thuế hoặc chịu thuế dưới 10% nhưng doanh nghiệp nhập nguyên vật liệu, linh kiện phụ tùng lại chịu thuế lên đến 15%.
———————————————————————
CÔNG TY TNHH QUEEN BRAND
– Địa chỉ: 27 Đường Số 8, KDC CityLand Park Hill, P.10, Q. Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh
– Điện thoại: 0932.834.179
– Email: ceo.queenbrand@gmail.com
– Website:
https://ytuongmoi.com/
https://nuhoangthuonghieu.vn/
https://thietkelogo.vn/
#lao_động
#thị_trường
#thiết_kế_web
#thiết_kế_logo
#bất_động_sản
#thiết_kế_profile
#thiết_kế_bao_bì
#thiết_kế_banner
#sáng_tác_slogan
#thiết_kế_brochure
#thiết_kế_catalogue
#thị_trường_lao_động
#thiết_kế_nhãn_mác
#thiết_kế_name_card
#thiết_kế_video_intro
#dịch_vụ_bảo_hộ_thương_hiệu
#thiết_kế_bộ_nhận_diện_thương_hiệu
#queen_brand

Có thể bạn quan tâm:

Thiết kế bởi Nữ Hoàng Thương Hiệu Queen Brand

nữ hoàng thương hiệu
nữ hoàng thương hiệu