Holine: 0932834179

  • Nu huong thuong hieu
  • Nu huong thuong hieu
  • Nu huong thuong hieu
  • Nu huong thuong hieu
  • Nu huong thuong hieu
  • Nu huong thuong hieu
  • Nu huong thuong hieu
  • Nu huong thuong hieu

Tác dụng phụ trẻ có thể gặp phải khi tiêm vaccine Covid-19

nu hoang thuong hieu

Con tôi sắp được tiêm vaccine Covid-19. Sau tiêm, cháu có thể gặp các tác dụng phụ gì và những dấu hiệu nào đáng lo?

Thanh Hải – TP.HCM.

Ngày 26/10, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc họp với các đơn vị liên quan về việc tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em.

Từ tháng 11, chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em sẽ được tổ chức trên toàn quốc. Loại vaccine sử dụng là Comirnaty do Pfizer-BioNTech của Mỹ sản xuất. Đây là loại vaccine được WHO khuyến cáo tiêm chủng cho trẻ em và nhiều nước sử dụng.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), trẻ em khi tiêm vaccine Covid-19 đều có thể gặp các tác dụng phụ tương tự người lớn. Các tác dụng phụ này được đánh giá là thường gặp, không nguy hiểm và cho thấy vaccine đang kích hoạt hệ thống miễn dịch.

Phản ứng sau tiêm được chia thành tác dụng tại vị trí tiêm (đau, đỏ, sưng tấy), toàn thân (mệt mỏi, đau đầu, ớn lạnh, đau cơ, sốt, đau khớp, buồn nôn…).

Những triệu chứng này sẽ kéo dài 1-3 ngày. Một số thanh thiếu niên cho biết tác dụng phụ có thể nhiều hơn sau hai mũi tiêm. Song, nhiều trẻ không gặp phản ứng phụ nói trên. Điều này không có nghĩa vaccine không tác dụng. Việc có gặp tác dụng phụ sau tiêm hay không phụ thuộc cơ địa của từng người.

Vaccine Covid-19 cũng chống chỉ định với trẻ có tiền sử dị ứng nghiêm trọng với bất kỳ thành phần nào của thuốc. Phụ huynh cần trao đổi vấn đề này kỹ với bác sĩ trước khi quyết định cho con tiêm chủng.

Dịch vụ Y tế Công cộng Anh (NHS) cho hay các nghiên cứu hiếm khi ghi nhận trẻ có phản ứng dị ứng nghiêm trọng sau tiêm vaccine Covid-19. Nếu có, nó thường xảy ra sau vài phút trẻ nhận vaccine.

Vì vậy, sau tiêm vaccine Covid-19, trẻ sẽ được theo dõi trong vòng 15-30 phút để kịp thời phát hiện các phản ứng bất thường như dị ứng, sốc phản vệ (nếu có).

CDC khuyến cáo phụ huynh không nên cho trẻ uống thuốc giảm đau trước khi tiêm vaccine. Chúng ta nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt, giảm đau sau khi con được tiêm chủng và có triệu chứng.

Ngoài ra, theo Mayo Clinic, trẻ em tiêm vaccine Covid-19 có thể gặp tác dụng phụ hiếm gặp là viêm cơ tim. Triệu chứng của viêm cơ tim sau tiêm là tức ngực, khó thở, cảm giác tim đập nhanh… CDC đang điều tra tình trạng này có liên quan vaccine hay không.

Nếu con gặp bất kỳ dấu hiệu trên trong vòng một tuần sau tiêm, phụ huynh cần liên hệ bác sĩ và các bệnh viện gần nhất. Thông thường, trường hợp gặp tác dụng phụ hiếm gặp nói trên đều hồi phục sau khi uống thuốc và nghỉ ngơi.

Nguồn: Bộ Y tế, CDC, NHS, Mayo Clinic.

Có thể bạn quan tâm:

Thiết kế bởi Nữ Hoàng Thương Hiệu Queen Brand

nữ hoàng thương hiệu
nữ hoàng thương hiệu