Holine: 0932834179

  • Nu huong thuong hieu
  • Nu huong thuong hieu
  • Nu huong thuong hieu
  • Nu huong thuong hieu
  • Nu huong thuong hieu
  • Nu huong thuong hieu
  • Nu huong thuong hieu
  • Nu huong thuong hieu

CUỘC TẦM SOÁT, DẬP DỊCH CHƯA TỪNG CÓ Ở GÒ VẤP

nu hoang thuong hieu

Chiều 1/6, chiến sĩ Phong cùng các đồng đội thực hiện đợt phun hóa chất quy mô lớn, chưa từng có tiền lệ tại quận Gò Vấp. Hơn 2 tấn chất Cloramin B đã được sử dụng.

Địa bàn phun xịt của anh Phong rất đặc biệt. Đó là điểm bùng phát của chuỗi lây nhiễm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng ở Gò Vấp – hẻm 415 Nguyễn Văn Công, phường 3 (Gò Vấp). Từ 40 F0 của nhóm truyền giáo này, chỉ trong 10 ngày, ngành y tế đã truy vết được hơn 300 trường hợp dương tính là F1, F2, thậm chí có cả F3. Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh đánh giá chùm ca bệnh này có thể đã qua 4-5 chu kỳ lây nhiễm.

Hẻm nhỏ, xe chuyên dụng không thể vào, anh Phong cùng các lực lượng phối hợp kéo máy phun vào sâu bên trong. Hẻm 415 này còn có 4 lối thông ra các con hẻm khác ở gần đó. Tất cả đều được phun xịt kỹ càng.

Phun khử khuẩn trên diện rộng ở Gò Vấp là công tác bước đầu trong cuộc chiến dập dịch, được sự hỗ trợ của lực lượng quân đội chính quy từ Quân khu 7.

Song song, công tác lấy mẫu xét nghiệm, truy vết các trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 và thực hiện cách ly xã hội tại quận được triển khai quyết liệt trong một tuần qua.

– Cho chúng tôi vào thực hiện nhiệm vụ – chị Nguyễn Thị Thu, nhân viên Trung tâm Y tế quận Gò Vấp, đề nghị sau khi bị một bảo vệ dân phố ngăn lại trước cổng nhà ông T.H., ngụ trên đường Nguyễn Văn Công, phường 3, quận Gò Vấp.

 Cho tôi xem giấy tờ – ông Nguyễn Đức Lợi, bảo vệ dân phố phường 3, nói.

Liền sau đó, hai người họ trao đổi trong chốc lát. Ông Lợi nhanh chóng nhận ra chị Thu và cộng sự là nhóm công tác đặc biệt, được Trung tâm Y tế quận Gò Vấp cử đến lấy mẫu bệnh phẩm của các trường hợp tiếp xúc gần các ca nghi nhiễm SARS-CoV-2.

“Chị thông cảm. Việc của tôi là phải kiểm soát chặt, đảm bảo an ninh tuyệt đối cho căn nhà này. Giờ chị cứ vào làm việc”, ông Lợi phân trần. Nói xong, ông mở chốt cửa nhà ông T.H. để nhóm chị Thu vào trong.

Đây là một ngôi nhà to, có mặt tiền lớn đường Nguyễn Văn Công. Nhà này kinh doanh phòng trọ.

“Mời cả nhà ra chúng cháu lấy mẫu xét nghiệm”, nhân viên y tế Thu, nói lớn. Từ phía trong, nhiều người dần di chuyển ra phía trước sân nhà ông T.H.. Theo quan sát, có khoảng 20 người đang cư trú tại đây được lấy mẫu.

“Đến tận nhà người dân để lấy mẫu sẽ mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, việc này giúp các hộ gia đình trong diện có nguy cơ mắc Covid-19 cao được giãn cách, hạn chế khả năng lây nhiễm trong cộng đồng”, nhân viên y tế Nguyễn Thị Thu cho biết.

Để đảm bảo an toàn chống dịch, những căn nhà bị phong tỏa như nhà ông T.H. được lực lượng công an, bảo vệ dân phố trực canh 24/24h, thiết lập tình trạng “nội bất xuất, ngoại bất nhập”.

Đây là một trong số hàng chục căn nhà ở phường 3, quận Gò Vấp được lực lượng chức năng phong tỏa và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm nCoV lần thứ 2.

Trong cuộc truy vết chống Covid-19, từ ngày 30/5 đến nay, Gò Vấp đã tiến hành nhiều cuộc lấy mẫu trong cộng đồng với quy mô lớn. Toàn phường 3, 15 và nhiều phường khác của quận triển khai lấy mẫu 100% trong dân cư, số mẫu bệnh phẩm được lấy lên đến hàng chục nghìn.

Khu dân cư đông đúc ven các trục đường chính của quận, hay trong những con hẻm túc tắc lối đi, không hiếm cảnh người dân xếp hàng dài chờ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, cả ngày lẫn đêm.

Từ khi Gò Vấp bùng dịch, Trung tâm Y tế quận Gò Vấp và hàng trăm cán bộ, nhân viên y tế từ các bệnh viện đổ về hỗ trợ quận lấy mẫu, truy vết, chăm sóc, cấp cứu các trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2. Công việc nhiều đến mức những “chiến sĩ áo xanh” phải làm việc xuyên đêm. Tuy nhiên, số mẫu được lấy đến nay chỉ khoảng 20% so với toàn bộ dân số quận Gò Vấp.

Hơn 1 tuần cách ly xã hội, Chủ tịch quận Gò Vấp Nguyễn Trí Dũng tuyên bố “đã đạt được mục tiêu giãn cách xã hội”, số ca nhiễm trong cộng đồng tại tâm dịch này cũng giảm dần.

Đó là những dấu hiệu khởi sắc để Gò Vấp bước sang một tuần cách ly xã hội mới. Thế nhưng, người dân và lực lượng chức năng ở tâm dịch này vẫn còn một chặng đường phải đi để đạt được mục tiêu không còn ca nhiễm trong cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm:

Thiết kế bởi Nữ Hoàng Thương Hiệu Queen Brand

nữ hoàng thương hiệu
nữ hoàng thương hiệu